Nhiễm vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày cao gấp 6 lần

Hầu hết các nghiên cứu khoa học trên thế giới đều chỉ ra, vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh lý loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày tá tràng mãn tính. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng xếp vi khuẩn HP vào nhóm tác nhân đầu tiên gây ung thư dạ dày.

Viêm dạ dày mãn tính có vi khuẩn HP dẫn tới ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến ở đường tiêu hóa, tỷ lệ tử vong rất cao (đứng hàng thứ 2, chỉ sau ung thư phổi). Nguyên nhân chủ yếu gây ung thư dạ dày là do viêm đau dạ dày tá tràng mãn tính và do nhiễm vi khuẩn HP (theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO).

Thống kê y tế cho thấy có đến hơn 90% bệnh nhân viêm dạ dày có sự hiện diện của khuẩn HP. Trong đó, 80% trường hợp nhiễm vi khuẩn HP gây ra đau dạ dày mãn tính, từ 15-20% bị viêm teo dạ dày mãn tính và gần 1% chuyển thành ung thư. Nhiễm vi khuẩn HP làm tăng 2-6 lần nguy cơ biến chứng ung thư từ các bệnh viêm loét dạ dày lành tính.

Đặc biệt, ung thư dạ dày càng trở nên nguy hiểm hơn khi không có triệu chứng điển hình. Triệu chứng lâm sàng của viêm dạ dày thông thường và ung thư dạ dày rất giống nhau, đều là đau rát vùng thượng vị, đầy bụng, khó tiêu.

Chính vì thế, phần lớn người bệnh phát hiện ung thư dạ dày khi ở giai đoạn muộn (tại Bệnh viện K, mỗi năm chỉ có 30 ca được phát hiện sớm ung thư dạ dày trong tổng số hàng nghìn ca). Khi đó, kết quả điều trị không cao, tiên lượng rất xấu, chỉ có 15% bệnh nhân sống thêm được 5 năm. Khi ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, thời gian sống của người bệnh thường dưới 1 năm.

Một số triệu chứng phân biệt viêm loét dạ dày mãn tính và ung thư dạ dày

Mặc dù triệu chứng lâm sàng của viêm dạ dày và ung thư dạ dày rất giống nhau nhưng nếu để ý kỹ những dấu hiệu dưới đây vẫn có thể phân biệt được hai căn bệnh này.

– Đau bụng: Cơn đau ở người bệnh viêm loét dạ dày thường có quy luật. Cơn đau xuất hiện sau khi ăn quá nhiều hoặc quá no khoảng 30 phút đến 2 tiếng, và kéo dài đến trước bữa ăn tiếp theo thì biến mất.

Ngược lại, cơn đau ở người bị ung thư lại xuất hiện nhiều khi yên tĩnh, mất đi khi hoạt động, thần kinh phân tán. Ở giai đoạn bệnh tiến triển nặng hơn, cơn đau trở nên dữ dội, thậm chí uống thuốc cũng không hề thuyên giảm.


Bệnh nhân viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày đều đau bụng nhưng tần suất và mức độ hoàn toàn khác nhau (Ảnh minh họa Internet)

– Chán ăn: Đối với bệnh viêm loét dạ dày, chán ăn là một biểu hiện đặc trưng bởi cảm giác cơn đau dày vò sau khi ăn khiến cơ thể không muốn thu nạp bất cứ thứ gì vào dạ dày. Còn người mắc ung thư dạ dày dấu hiệu kém ăn không chỉ xuất hiện đơn thuần mà còn đi kèm với biểu hiện khó nuốt, luôn cảm thấy đắng miệng, nhạt nhẽo.

– Buồn nôn: Cảm giác buồn nôn sẽ xuất hiện khi bệnh viêm loét dạ dày chuyển nặng. Nguyên nhân do giai đoạn này, dịch vị acid dạ dày tiết ra nhiều, làm rối loạn nhu động ruột, hẹp môn vị, khiến thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không xuống được tá tràng.

Còn đối với ung thư dạ dày, cảm giác buồn ói ngày càng nghiêm trọng, thậm chí có vệt máu đỏ tươi trong chất nôn.


Bệnh nhân ung thư dạ dày khi nôn còn kèm theo máu đỏ tươi (Ảnh minh họa Internet)

– Đại tiện ra phân đen: Thông thường, chỉ khi nào ăn nhiều tiết động vật (tiết heo, gà, vịt…) hoặc uống một số loại thuốc, người bị viêm loét dạ dày mới xuất hiện phân đen khi đi đại tiện. Còn  ung thư dạ dày, triệu chứng đi ngoài phân đen không giải thích được nguyên nhân, và có lẫn máu trong phân.

Muốn ngừa ung thư dạ dày, phải chữa viêm dạ dày mãn tính và ức chế vi khuẩn HP

Bệnh ung thư dạ dày phát hiện càng muộn, điều trị càng khó khăn và cơ hội sống vô cùng ít ỏi. Do đó, khi bị viêm dạ dày nói chung và viêm loét dạ dày chứa vi khuẩn HP nói riêng cần tìm phương pháp điều trị hiệu quả để giảm thiểu chi phí và đặc biệt là ngăn chặn nguy cơ bệnh biến chứng thành ung thư dạ dày nguy hiểm.

Hiện nay, việc điều trị viêm loét dạ dày mãn tính bằng thuốc Tây gặp khá nhiều khó khăn do vi khuẩn HP kháng các hoàng loạt các loại thuốc kháng sinh, bệnh tái phát nhiều lần, càng về sau càng khó điều trị.

Trước thực tế đó, Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thanh Kỳ – Nguyên Hiệu trưởng, Trưởng bộ môn Dược liệu, trường Đại học Dược Hà Nội – cùng cộng sự đã thực hiện đề tài cấp nhà nước (KC10.02), nghiên cứu và bào chế thành công một sản phẩm hỗ trợ cho người đau dạ dày mãn tính, có vi khuẩn HP từ 3 loại dược liệu thiên nhiên là Chè dây – Dạ cẩm – Lá Khôi. Sản phẩm này được chứng minh lâm sàng tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Bệnh viện 198, Bộ Công an, cho tác dụng: ức chế vi khuẩn HP, giảm tiết acid dịch vị, cắt cơn đau, giảm buồn nôn chống viêm và làm liền vết loét dạ dày.

Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy: Sản phẩm giúp 95,2% bệnh nhân hết đau thượng vị sau 3 tuần; 100% bệnh nhân hết đau thượng vị sau 30 ngày. tỷ lệ bệnh nhân hết triệu chứng ợ hơi, ợ chua là 88,89%; 100% bệnh nhân hết triệu chứng buồn nôn sau 30 ngày. Sản phẩm giúp 95,5% bệnh nhân liền sẹo, thu nhỏ ổ loét hành tá tràng sau 30 ngày. Sản phẩm giúp ức chế vi khuẩn HP với tỷ lệ 59,5% sau 4 tuần.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm này tại đây.

Chè dây là một trong rất ít thảo dược đã được khoa học chứng minh có tác dụng ức chế vi khuẩn HP. Sự kết hợp Chè dây – Dạ cẩm – lá Khôi vì thế tạo nên tính ưu việt của sản phẩm, giúp ức chế khuẩn HP bên cạnh tác dụng giảm đau, chống viêm, làm liền vết loét... hỗ trợ cho người viêm loét dạ dày - tá tràng cấp và mãn tính.
loading Đang tải...

Mời các bạn xem chuyên gia Thạc Sĩ, Bác Sĩ HOÀNG KHÁNH TOÀN - Trưởng khoa Đông y Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tư vấn về: "Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng mãn tính có vi khuẩn HP bằng dược liệu" trên Đài Truyền Hình Hà Nội TẠI ĐÂY.

Giải đáp thắc mắc thường gặp về HPmax

1. Tôi bị viêm dạ dày, kết quả nội soi có vi khuẩn HP thì có dùng được HPmax không? - CLICK XEM!
HP MAX tiếp thu đề tài nghiên cứu cấp nhà nước (KC10.02). Kết quả nghiên cứu đã chứng minh:
- Giúp giảm các tác nhân gây viêm loét dạ dày, hành tá tràng như: HP, thừa acid dịch vị.
- Giúp nhanh liền vết loét dạ dày, hành tá tràng, giảm các triệu chứng: Đau thượng vị, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu.
Đối tượng sử dụng của HPmax là: Các trường hợp viêm loét dạ dày, tá tràng cấp và mãn tính. Người có hội chứng trào ngược dạ dày, thực quản do viêm dạ dày, tá tràng, các triệu chứng đau tức, chướng bụng do đầy hơi, khó tiêu.
Bạn có thể sử dụng HPmax để hỗ trợ cho việc điều trị viêm dạ dày có vi khuẩn HP đạt hiệu quả cao.
2. Tôi bị đau dạ dày mãn tính thì nên uống HPmax bao lâu? - CLICK XEM!
3. Uống HPmax lâu dài có tác dụng phụ không? - CLICK XEM!
4. Cách phân biệt triệu chứng của bệnh viêm dạ dày mãn tính và đau dạ dày cấp tính? - CLICK XEM!
5. Viêm hang vị xung huyết, viêm bờ cong, loét hành tá tràng là gì? - CLICK XEM!
6. Dị sản, loạn sản là gì? - CLICK XEM!
7. Vi khuẩn HP có gây ung thư không? - CLICK XEM!