Báo động tình trạng HP kháng thuốc và giải pháp khắc phục

90% trường hợp mắc bệnh dạ dày đều do loại vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) gây ra nhưng số lượng người nhiễm khuẩn HP bị kháng thuốc ngay lần đầu sử dụng hoặc kháng thuốc trong quá trình điều trị ngày càng nhiều.

HP đứng thứ 6 trong số 12 vi khuẩn nguy hiểm nhất thế giới

Đầu năm 2017, Tổ chức Y tế thế giới WHO công bố danh sách 12 vi khuẩn nguy hiểm nhất thế giới, trong đó vi khuẩn HP đứng vị trí thứ 6 bởi khả năng kháng mạnh với một loạt kháng sinh và lây lan mạnh mẽ qua nhiều con đường khác nhau.


Vi khuẩn HP – Thủ phạm chính gây viêm loét dạ dày (Ảnh Internet).

HP là một loại xoắn khuẩn gram âm, có chiều dài khoảng 2,5 mm, rộng 0,5 mm, có 4 – 6 roi. Với kích thước “siêu” nhỏ cùng nhiều chân roi, vi khuẩn này dễ dàng di chuyển vào trong lớp chất nhầy của niêm mạc dạ dày, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như đau dạ dày, viêm loét tá tràng… thậm chí là ung thư dạ dày.

Điều đáng ngại là có đến 65-85% trường hợp bệnh nhân viêm loét dạ dày có nhiễm vi khuẩn HP nhưng tỷ lệ kháng thuốc ngày càng gia tăng, đặc biệt những người bệnh đã chữa lần đầu tiên nhưng bị thất bại.

Tỷ lệ vi khuẩn HP kháng thuốc ở Việt Nam lên tới 90%

Theo kết quả thống kê mới công bố, có 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn HP nhưng 90% số đó lại kháng thuốc kháng sinh, đặc biệt là với kháng sinh Levofloxacin. Điều này khiến việc chữa trị trở nên khó khăn, tốn kém nhiều thời gian và chi phí hơn.

Trước đây, việc điều trị vi khuẩn HP không quá phức tạp. Chỉ cần sử dụng phác đồ điều trị gồm 2 loại kháng sinh và 1 thuốc ức chế acid dạ dày, tỷ lệ thành công có thể lên đến hơn 95%.

Tuy nhiên, sau đó con số này ngày càng giảm vì vi khuẩn HP liên tục kháng thuốc. Cụ thể từ năm 2003 tới năm 2010, tỷ lệ điều trị thành công vi khuẩn HP với phác đồ chuẩn giảm từ 91,7% tới 62,5% . Sang năm 2014, 2015 và đến năm 2017, con số này còn thấp hơn nhiều.

Thực tế, nhiều loại thuốc điều trị vi khuẩn HP ở các nước khác đạt hiệu quả tới 80%-90%, còn ở Việt Nam tỉ lệ thành công chỉ dưới 80%, thậm chí có những loại thuốc, chỉ khoảng 50%-60%.


Vi khuẩn HP có thể kháng thuốc ở người bệnh khi điều trị lần đầu tiên (Ảnh Internet).

Theo các chuyên gia, hiện nay việc lựa chọn thuốc điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm khuẩn HP đang gặp nhiều khó khăn, thậm chí cả trong lần điều trị đầu tiên vì vi khuẩn HP gây bệnh dạ dày đã kháng với nhiều loại kháng sinh.

Mặc dù các bác sĩ đã liên tục ứng dụng nhiều phác đồ điều trị mới nhưng chỉ có hiệu quả trong thời gian đầu. Chẳng hạn như kháng sinh Metronidazol hầu như chẳng còn hiệu quả ức chế vi khuẩn HP khi tỷ lệ đề kháng tới 70%, Clarithromycin và Levofloxacin cũng bị đề kháng tới 18%. Đặc biệt Tetracyclin, một loại kháng sinh rất khó bị đề kháng cũng có tỷ lệ kháng thuốc là 4% (Tp. HCM) và 7,4% (Hà Nội).

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng vi khuẩn HP kháng thuốc như: sử dụng thuốc kháng sinh điều trị bệnh khác vô tình khiến vi khuẩn HP đề kháng mạnh mẽ, không tuân thủ đúng phác đồ điều trị bệnh lý dạ dày do vi khuẩn HP (bỏ thuốc, quên uống thuốc, đổi thuốc…), tự ý mua thuốc kháng sinh điều trị tại nhà…

Giải pháp ức chế vi khuẩn HP kháng thuốc

Do tỷ lệ kháng thuốc cao nên việc điều trị vi khuẩn HP bằng các loại thuốc tân dược đang gặp nhiều trở ngại. Hiện nay, xu hướng ức chế vi khuẩn HP hiệu quả mà không lo kháng thuốc là sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên, trong đó chè dây, Dạ cẩm và Lá Khôi tía đã được Đông y sử dụng lâu đời và khoa học hiện đại nghiên cứu, chứng minh lâm sàng hiệu quả trong điều trị viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP.

Chè dây chứa thành phần chính là flavonoid có khả năng giảm đau, liền vết loét và ức chế xoắn khuẩn Helicobacter Pylori – “thủ phạm” hàng đầu gây ra bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng. Chè dây cũng được Viện dược liệu ( Bộ Y tế) nghiên cứu và kết luận có tác dụng diệt khuẩn, giảm acid tại dạ dày, liền sẹo, cắt cơn đau do viêm loét hành tá tràng đạt 93,4%.

Dạ cẩm được Bệnh viện Lạng Sơn nghiên cứu và chứng minh lâm sàng về tác dụng giảm đau, trung hòa acid trong dạ dày, giảm ợ chua, se vết loét, chữa viêm dạ dày mãn tính.

Lá khôi tía chứa tanin và glucosid làm lành các vết thương do viêm ở dạ dày và tá tràng nhanh chóng, giảm tiết acid dịch vị, giảm bớt ợ chua, nóng rát vùng thượng vị, kích thích lên da non và làm lành dạ dày.

Thay vì sử dụng riêng lẻ từng thảo dược, việc kết hợp 3 dược liệu Chè dây, Dạ cẩm, lá Khôi tía trong một sản phẩm giúp tăng hiệu quả lên gấp nhiều lần.

Đây là kết quả của công trình nghiên cứu cấp Nhà nước (KC10.02) do Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thanh Kỳ và các cộng sự thực hiện. Kết quả của công trình nghiên cứu này đã cho ra đời một sản phẩm với thành phần chính là 3 vị dược liệu thiên nhiên quý: Chè dây – Dạ cẩm – lá Khôi tía, hỗ trợ cho người viêm loét dạ dày mãn tính có vi khuẩn HP nhờ tác động chuyên sâu: Ức chế HP – Giảm tiết acid dịch vị – Làm liền vết loét – Chống viêm – Giảm đau.

Kết quả nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Bệnh viện 198 (Bộ Công An) cho thấy sản phẩm này giúp:

– 95,2% bệnh nhân hết đau thượng vị sau 3 tuần; 100% bệnh nhân hết đau thượng vị sau 30 ngày.

– Tỷ lệ bệnh nhân hết triệu chứng ợ hơi, ợ chua là 88,89%; 100% bệnh nhân hết triệu chứng buồn nôn sau 30 ngày.

– 95,5% bệnh nhân liền sẹo, thu nhỏ ổ loét hành tá tràng sau 30 ngày.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm này tại đây.

Chè dây là một trong rất ít thảo dược đã được khoa học chứng minh có tác dụng ức chế vi khuẩn HP. Sự kết hợp Chè dây – Dạ cẩm – lá Khôi vì thế tạo nên tính ưu việt của sản phẩm, giúp ức chế khuẩn HP bên cạnh tác dụng giảm đau, chống viêm, làm liền vết loét... hỗ trợ cho người viêm loét dạ dày - tá tràng cấp và mãn tính.
loading Đang tải...

Mời các bạn xem chuyên gia Thạc Sĩ, Bác Sĩ HOÀNG KHÁNH TOÀN - Trưởng khoa Đông y Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tư vấn về: "Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng mãn tính có vi khuẩn HP bằng dược liệu" trên Đài Truyền Hình Hà Nội TẠI ĐÂY.

Giải đáp thắc mắc thường gặp về HPmax

1. Tôi bị viêm dạ dày, kết quả nội soi có vi khuẩn HP thì có dùng được HPmax không? - CLICK XEM!
HP MAX tiếp thu đề tài nghiên cứu cấp nhà nước (KC10.02). Kết quả nghiên cứu đã chứng minh:
- Giúp giảm các tác nhân gây viêm loét dạ dày, hành tá tràng như: HP, thừa acid dịch vị.
- Giúp nhanh liền vết loét dạ dày, hành tá tràng, giảm các triệu chứng: Đau thượng vị, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu.
Đối tượng sử dụng của HPmax là: Các trường hợp viêm loét dạ dày, tá tràng cấp và mãn tính. Người có hội chứng trào ngược dạ dày, thực quản do viêm dạ dày, tá tràng, các triệu chứng đau tức, chướng bụng do đầy hơi, khó tiêu.
Bạn có thể sử dụng HPmax để hỗ trợ cho việc điều trị viêm dạ dày có vi khuẩn HP đạt hiệu quả cao.
2. Tôi bị đau dạ dày mãn tính thì nên uống HPmax bao lâu? - CLICK XEM!
3. Uống HPmax lâu dài có tác dụng phụ không? - CLICK XEM!
4. Cách phân biệt triệu chứng của bệnh viêm dạ dày mãn tính và đau dạ dày cấp tính? - CLICK XEM!
5. Viêm hang vị xung huyết, viêm bờ cong, loét hành tá tràng là gì? - CLICK XEM!
6. Dị sản, loạn sản là gì? - CLICK XEM!
7. Vi khuẩn HP có gây ung thư không? - CLICK XEM!