Sai lầm thường gặp khiến việc điều trị viêm dạ dày không hiệu quả

Viêm dạ dày kéo dài dai dẳng, thường xuyên tái phát có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, đây lại là tình trạng rất thường gặp do người bệnh mắc một số sai lầm sau trong điều trị:

Không ức chế vi khuẩn HP

Đây là sai lầm thường gặp nhất khiến việc điều trị viêm dạ dày không hiệu quả. Nhiều người khi thấy các triệu chứng cảnh báo viêm dạ dày như buồn nôn, ợ hơi ợ chua, đầy chướng bụng, đau vùng thượng vị… chọn cách ra tiệm thuốc Tây để mua thuốc uống nhằm chấm dứt triệu chứng thay vì đi khám. Trong khi đó, thống kê y tế cho thấy có đến hơn 90% bệnh nhân viêm dạ dày có sự hiện diện của khuẩn HP. Việc chỉ giải quyết triệu chứng mà không ức chế vi khuẩn HP sẽ khiến bệnh không được điều trị dứt điểm, dễ chuyển từ cấp tính sang mãn tính và tái phát nhiều lần. Khi đó, việc điều trị sẽ càng khó khăn hơn.

Tự ý ngưng thuốc khi sử dụng phác đồ điều trị

Khi được chẩn đoán viêm dạ dày, dương tính với HP, người bệnh thường được chỉ định điều trị theo phác đồ nhằm ức chế vi khuẩn HP. Tuy nhiên, nhiều người khi thấy các triệu chứng giảm và biến mất thì tự ý ngưng thuốc và cũng không tái khám. Việc tự ý ngưng thuốc khi đang theo phác đồ điều trị dễ khiến vi khuẩn HP kháng thuốc. Thực tế, ở các nước Đông Nam Á, nhất là ở Việt Nam, tình trạng HP kháng thuốc cao do việc lạm dụng, sử dụng tùy tiện thuốc kháng sinh và tự ý ngưng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Điều trị viêm dạ dày không hiệu quả
HP kháng thuốc sẽ khiến việc điều trị viêm dạ dày gặp nhiều khó khăn (Ảnh minh họa internet)

Tự ý mua thuốc theo toa cũ

Tâm lý ngại đi khám và sự chủ quan khiến nhiều người tự ý mua thuốc uống theo toa thuốc cũ. Điều này cũng làm gia tăng tình trạng HP kháng thuốc và khiến bệnh viêm dạ dày khó điều trị dứt điểm hơn. Khi điều trị viêm dạ dày, nhất là khi có sự hiện diện của vi khuẩn HP, người bệnh nên được bác sĩ thăm khám và được dược sĩ tư vấn về việc dùng thuốc. Không nên lấy toa thuốc cũ của chính mình hoặc uống thuốc theo toa thuốc của người khác dù người đó cũng có những triệu chứng bệnh tương tự.

Không chú ý trong ăn uống và sinh hoạt

Điều trị viêm dạ dày không chỉ cần chú ý tới việc dùng thuốc mà còn cần lưu tâm tới chế độ ăn uống và sinh hoạt. Thói quen ăn những thức ăn chua, cay, uống rượu bia hoặc các chất kích thích dạ dày tiết acid dịch vị, no đói thất thường… sẽ làm giảm hiệu quả điều trị. Cuộc sống thiếu lành mạnh (thường xuyên căng thẳng stress, thức quá khuya và ăn đêm…) cũng khiến việc điều trị viêm dạ dày gặp khó khăn hơn.

Chủ quan vì cho rằng bệnh không lây lan

Thực tế, viêm dạ dày không lây nhưng tác nhân thường gặp nhất gây viêm dạ dày là vi khuẩn HP lại dễ lây lan qua đường vệ sinh ăn uống. Chính vì thế, nếu điều trị viêm dạ dày có vi khuẩn HP mà chỉ tiến hành trên người bệnh, không có các biện pháp bảo vệ các thành viên khác trong gia đình thì HP có thể lây từ người này sang người khác, bản thân người bệnh dễ bị tái nhiễm và mắc bệnh trở lại. Do đó, khi trong gia đình có người bị viêm dạ dày có vi khuẩn HP, những người thân trong gia đình cũng cần ức chế vi khuẩn HP.

Bí quyết điều trị viêm dạ dày hiệu quả, không tái phát

Để điều trị viêm dạ dày hiệu quả, không tái phát, người bệnh cần:

  • Giải quyết triệu chứng, ức chế vi khuẩn HP: Người bệnh có thể kết hợp sử dụng phác đồ điều trị ức chế vi khuẩn HP với sản phẩm hỗ trợ cho người viêm loét dạ dày cấp và mãn tính từ dược liệu thiên nhiên.

Có một sản phẩm với sự phối hợp của 3 loại thảo dược Chè dây – Dạ cẩm – Lá khôi giúp ức chế vi khuẩn HP, mang lại những tác dụng: Giảm tiết acid dịch vị; Giảm đau nhanh, giảm các chứng buồn nôn, ợ hơi, khó tiêu; Chống viêm, làm liền vết loét dạ dày (Tham khảo thêm kết quả nghiên cứu lâm sàng của sản phẩm này tại đây).

  • Không nên tự ý ngưng thuốc khi đang tuân thủ phác đồ điều trị. Chỉ khi kết quả xét nghiệm, nội soi cho thấy HP âm tính, không còn vết loét, bệnh đã khỏi hoàn toàn, người bệnh mới nên chấm dứt điều trị.
  • Có biện pháp bảo vệ các thành viên khác trong gia đình để tránh lây lan vi khuẩn HP. Việc vệ sinh ăn uống, ức chế HP cho cả gia đình là một cách để bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn HP hạn chế tái phát.
  • Chú ý chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh trong suốt quá trình điều trị.

Sau khi điều trị viêm dạ dày, phòng tránh nhiễm vi khuẩn HP và xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh đóng vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa bệnh tái phát.

Chè dây là một trong rất ít thảo dược đã được khoa học chứng minh có tác dụng ức chế vi khuẩn HP. Sự kết hợp Chè dây – Dạ cẩm – lá Khôi vì thế tạo nên tính ưu việt của sản phẩm, giúp ức chế khuẩn HP bên cạnh tác dụng giảm đau, chống viêm, làm liền vết loét... hỗ trợ cho người viêm loét dạ dày - tá tràng cấp và mãn tính.
loading Đang tải...

Mời các bạn xem chuyên gia Thạc Sĩ, Bác Sĩ HOÀNG KHÁNH TOÀN - Trưởng khoa Đông y Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tư vấn về: "Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng mãn tính có vi khuẩn HP bằng dược liệu" trên Đài Truyền Hình Hà Nội TẠI ĐÂY.

Giải đáp thắc mắc thường gặp về HPmax

1. Tôi bị viêm dạ dày, kết quả nội soi có vi khuẩn HP thì có dùng được HPmax không? - CLICK XEM!
HP MAX tiếp thu đề tài nghiên cứu cấp nhà nước (KC10.02). Kết quả nghiên cứu đã chứng minh:
- Giúp giảm các tác nhân gây viêm loét dạ dày, hành tá tràng như: HP, thừa acid dịch vị.
- Giúp nhanh liền vết loét dạ dày, hành tá tràng, giảm các triệu chứng: Đau thượng vị, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu.
Đối tượng sử dụng của HPmax là: Các trường hợp viêm loét dạ dày, tá tràng cấp và mãn tính. Người có hội chứng trào ngược dạ dày, thực quản do viêm dạ dày, tá tràng, các triệu chứng đau tức, chướng bụng do đầy hơi, khó tiêu.
Bạn có thể sử dụng HPmax để hỗ trợ cho việc điều trị viêm dạ dày có vi khuẩn HP đạt hiệu quả cao.
2. Tôi bị đau dạ dày mãn tính thì nên uống HPmax bao lâu? - CLICK XEM!
3. Uống HPmax lâu dài có tác dụng phụ không? - CLICK XEM!
4. Cách phân biệt triệu chứng của bệnh viêm dạ dày mãn tính và đau dạ dày cấp tính? - CLICK XEM!
5. Viêm hang vị xung huyết, viêm bờ cong, loét hành tá tràng là gì? - CLICK XEM!
6. Dị sản, loạn sản là gì? - CLICK XEM!
7. Vi khuẩn HP có gây ung thư không? - CLICK XEM!