Muốn tránh ung thư dạ dày, phải chữa viêm dạ dày mãn tính và ức chế vi khuẩn HP

Là căn bệnh phổ biến và có tỷ lệ tử vong rất cao (đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi), đang có xu hướng trẻ hóa, ung thư dạ dày được xem là một “tử thần” đáng sợ. Trong các nguyên nhân gây ung thư dạ dày, viêm dạ dày mãn tính có vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu.

Ung thư dạ dày – căn bệnh cực kỳ nguy hiểm

Ung thư hiện là nỗi ám ảnh trên toàn thế giới khi số ca mắc mới mỗi năm ngày càng tăng và gây tỷ lệ tử vong rất cao. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), riêng ở Việt Nam có 126.000 ca mới mắc ung thư và 94.000 ca tử vong mỗi năm. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong do ung thư của Việt Nam hiện cao nhất thế giới (73,5%) (so với tỷ lệ tử vong trung bình trên thế giới là 59,7%). Mỗi năm, nước ta có khoảng 115.000 tử vong vì ung thư. WHO cũng xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư.

Trong nỗi ám ảnh ung thư, ung thư dạ dày là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và được báo động, bởi:

  • Phổ biến: Ung thư dạ dày là bệnh phổ biến, đứng hàng thứ 2 trong 10 bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp nhất tại Việt Nam. Mỗi năm, nước ta có trên 15.000 ca mắc mới và hơn 11.000 trường hợp tử vong vì ung thư dạ dày. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và đang có xu hướng trẻ hóa. Ung thư dạ dày ở người trẻ thường nguy hiểm hơn ở người già; tuy nhiên, người già có sức đề kháng yếu, việc điều trị gặp nhiều khó khăn hơn.


Ung thư dạ dày là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm vì phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao (Ảnh internet)

  • Khó phát hiện sớm, tỷ lệ tử vong cao: Một đặc điểm khiến ung thư dạ dày trở nên nguy hiểm là khó phát hiện sớm do triệu chứng không điển hình. Triệu chứng lâm sàng của viêm dạ dày thông thường và ung thư dạ dày rất giống nhau, đều là đau rát vùng thương vị, đầy bụng, khó tiêu. Chính vì thế, phần lớn người bệnh phát hiện ung thư dạ dày khi ở giai đoạn muộn (tại Bệnh viện K, mỗi năm chỉ có 30 ca được phát hiện sớm ung thư dạ dày trong tổng số hàng nghìn ca). Khi đó, kết quả điều trị không cao, tiên lượng rất xấu, chỉ có 15% bệnh nhân sống thêm được 5 năm. Khi ung thư đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, thời gian sống của người bệnh thường dưới 1 năm.

Viêm dạ dày mãn tính, vi khuẩn HP – “thủ phạm” hàng đầu gây ung thư dạ dày

Trong các nguyên nhân gây ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày mãn tính có vi khuẩn HP là “thủ phạm” hàng đầu.

Những người bị viêm dạ dày mãn tính có nguy cơ mắc ung thư dạ dày rất cao. Ung thư dạ dày cũng thường gặp ở những người đã từng cắt bỏ một phần dạ dày do viêm dạ dày mãn tính. Trong các loại viêm dạ dày, viêm loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc viêm loét hang vị là những loại rất dễ biến chứng thành ung thư hóa.

Sự hiện diện của vi khuẩn HP làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Đây được xem là yếu tố nguy cơ lớn nhất của ung thư dạ dày, đặc biệt là ung thư dạ dày 1/3 dưới là vùng ung thư hang môn vị, loại ung thư thường gặp ở Việt Nam. Khi người bệnh bị viêm loét dạ dày mãn tính có vi khuẩn HP nhưng không điều trị triệt để, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn 10-20 lần so với bình thường.

Đáng ngại là có đến hơn 90% bệnh nhân viêm dạ dày có sự hiện diện của khuẩn HP. Trong đó, 80% trường hợp nhiễm vi khuẩn HP gây ra đau dạ dày mãn tính, từ 15-20% bị viêm teo dạ dày mãn tính và gần 1% chuyển thành ung thư.

Giải pháp ức chế vi khuẩn HP, hỗ trợ cho người viêm dạ dày mãn tính

Việc điều trị viêm loét dạ dày mãn tính có vi khuẩn HP bằng thuốc tây hiện gặp nhiều khó khăn do vi khuẩn kháng các loại thuốc kháng sinh, bệnh tái phát nhiều lần, càng về sau càng khó điều trị. Hiện nay, để ức chế HP, các bác sĩ thường sử dụng phác đồ điều trị 3 thuốc, trong đó có hai loại kháng sinh và một loại ức chế tiết acid nhóm PPI. Thời gian điều trị tùy thuộc tình trạng cụ thể của người bệnh, tối thiểu là 4-6 tuần. Tuy nhiên, hiệu quả điều trị còn phụ thuộc vào sự tuân thủ, cơ địa của người bệnh và tính kháng thuốc của vi khuẩn. Do đó, có rất nhiều trường hợp cần phải điều trị nhiều lần bằng những phác đồ khác nhau.

Ung thu da day

Vi khuẩn HP kháng thuốc kháng sinh là một khó khăn trong điều trị viêm dạ dày mãn tính có vi khuẩn HP (Ảnh internet)

Trước thực tế đó, Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thanh Kỳ – Nguyên Hiệu trưởng, Trưởng bộ môn Dược liệu, trường Đại học Dược Hà Nội – cùng cộng sự đã thực hiện đề tài cấp nhà nước (KC10.02), nghiên cứu và bào chế từ dược liệu một sản phẩm có thể hỗ trợ cho người đau dạ dày mãn tính, có vi khuẩn HP. Sản phẩm này có các tác dụng: Ức chế vi khuẩn HP. Giảm tiết acid dịch vị; Giảm đau nhanh, giảm các chứng buồn nôn, ợ hơi, khó tiêu; Có tác dụng chống viêm, làm liền vết loét dạ dày.

Để có kết quả tốt nhất, các nhà nghiên cứu đã phối hợp 3 loại thảo dược với tỷ lệ tối ưu là Chè dây, lá Khôi, Dạ cẩm. Trong đó:

– Chè dây có tác dụng ức chế vi khuẩn HP, giảm đau, giảm stress, giúp người bệnh ăn, ngủ tốt hơn.

– Lá Khôi tía có tác dụng chống viêm, làm liền vết loét, giảm đau, giảm tiết acid dịch vị.

– Dạ cẩm có tác dụng giảm viêm, giảm ợ chua, giảm buồn nôn.

Với sự phối hợp của 3 vị dược liệu thiên nhiên quý, sản phẩm này có cơ chế “Toàn Diện Song Song”: Ức chế vi khuẩn HP – Giảm tiết acid dịch vị, làm liền vết loét – Chống viêm – Giảm đau.

Sản phẩm này đã được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Bệnh viện 198, Bộ Công an. Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy: Sản phẩm giúp 95,2% bệnh nhân hết đau thượng vị sau 3 tuần; 100% bệnh nhân hết đau thượng vị sau 30 ngày. tỷ lệ bệnh nhân hết triệu chứng ợ hơi, ợ chua là 88,89%; 100% bệnh nhân hết triệu chứng buồn nôn sau 30 ngày. Sản phẩm giúp 95,5% bệnh nhân liền sẹo, thu nhỏ ổ loét hành tá tràng sau 30 ngày. Sản phẩm giúp ức chế vi khuẩn HP – nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày. (Xem chi tiết tại đây).

Xem thêm về sản phẩm tại đây.

Chè dây là một trong rất ít thảo dược đã được khoa học chứng minh có tác dụng ức chế vi khuẩn HP. Sự kết hợp Chè dây – Dạ cẩm – lá Khôi vì thế tạo nên tính ưu việt của sản phẩm, giúp ức chế khuẩn HP bên cạnh tác dụng giảm đau, chống viêm, làm liền vết loét... hỗ trợ cho người viêm loét dạ dày - tá tràng cấp và mãn tính.
loading Đang tải...

Mời các bạn xem chuyên gia Thạc Sĩ, Bác Sĩ HOÀNG KHÁNH TOÀN - Trưởng khoa Đông y Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tư vấn về: "Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng mãn tính có vi khuẩn HP bằng dược liệu" trên Đài Truyền Hình Hà Nội TẠI ĐÂY.

Giải đáp thắc mắc thường gặp về HPmax

1. Tôi bị viêm dạ dày, kết quả nội soi có vi khuẩn HP thì có dùng được HPmax không? - CLICK XEM!
HP MAX tiếp thu đề tài nghiên cứu cấp nhà nước (KC10.02). Kết quả nghiên cứu đã chứng minh:
- Giúp giảm các tác nhân gây viêm loét dạ dày, hành tá tràng như: HP, thừa acid dịch vị.
- Giúp nhanh liền vết loét dạ dày, hành tá tràng, giảm các triệu chứng: Đau thượng vị, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu.
Đối tượng sử dụng của HPmax là: Các trường hợp viêm loét dạ dày, tá tràng cấp và mãn tính. Người có hội chứng trào ngược dạ dày, thực quản do viêm dạ dày, tá tràng, các triệu chứng đau tức, chướng bụng do đầy hơi, khó tiêu.
Bạn có thể sử dụng HPmax để hỗ trợ cho việc điều trị viêm dạ dày có vi khuẩn HP đạt hiệu quả cao.
2. Tôi bị đau dạ dày mãn tính thì nên uống HPmax bao lâu? - CLICK XEM!
3. Uống HPmax lâu dài có tác dụng phụ không? - CLICK XEM!
4. Cách phân biệt triệu chứng của bệnh viêm dạ dày mãn tính và đau dạ dày cấp tính? - CLICK XEM!
5. Viêm hang vị xung huyết, viêm bờ cong, loét hành tá tràng là gì? - CLICK XEM!
6. Dị sản, loạn sản là gì? - CLICK XEM!
7. Vi khuẩn HP có gây ung thư không? - CLICK XEM!