Những biến chứng nguy hiểm của viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh phổ biến trong nhóm bệnh về đường tiêu hóa. Không chỉ ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống, bệnh còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm loét dạ dày tá tràng với các triệu chứng điển hình như ợ hơi ợ chua, đau vùng thượng vị, nôn và buồn nôn, đầy hơi khó tiêu… có thể diễn biến từ cấp tính tới mãn tính khi người bệnh chủ quan, không điều trị dứt điểm. Đặc biệt, do nhiều người bệnh chủ quan, ngưng điều trị khi thấy đã giải quyết hết các triệu chứng, bệnh dễ tái phát. Tình trạng tái đi tái lại nhiều lần dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như:

Hẹp môn vị

Tình trạng viêm ở dạ dày tá tràng kéo dài sẽ dẫn tới phù nề niêm mạc, gây chít hẹp lòng tá tràng, môn vị – van có vai trò đóng/mở giữa dạ dày và tá tràng. Khi bị hẹp môn vị, người bệnh sẽ có các biểu hiện đau bụng và nôn ói dữ dội, dịch ói ra có mùi hôi thối do là thức ăn của ngày hôm trước. Khi bệnh tiến triển, người bệnh sẽ thấy cơn đau thượng vị trầm trọng hơn, khi đau lâm râm, khi đau dữ dội do thức ăn và dịch vị dạ dày bị ứ đọng. Việc nôn nhiều khiến người bệnh bị mất nước và mất cân bằng chất điện giải, từ đó dẫn tới người mệt mỏi, khó chịu. Nếu để lâu, người gầy, da xanh, mắt trũng, cơ thể thường xuyên mỏi mệt.

Xuất huyết tiêu hóa

Đây là biến chứng rất thường gặp của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Đó là bởi khi tình trạng viêm loét kéo dài, những vết loét ngày càng sâu. Trong khi đó, acid trong dạ dày càng làm bào mòn vết loét, làm tổn thương tế bào. Khi các mạch máu bị vỡ, máu sẽ thoát khỏi lòng mạch chảy vào ống tiêu hóa, dẫn tới biểu hiện nôn ra máu. Người bệnh đau dữ dội vùng thượng vị, đau lan khắp bụng, bụng cứng, toát mồ hôi. Trong trường hợp loét hành tá tràng, máu có thể chảy ra ồ ạt hoặc ri rỉ nên người bệnh có thể đại tiện ra phân có màu đỏ tươi hoặc có màu đen hôi thối hoặc tanh nồng của máu lẫn với thức ăn. Tình trạng mất máu nhiều có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Thủng dạ dày

Biến chứng này của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cũng có thể khiến người bệnh bị đe dọa tính mạng. Khi bị thủng dạ dày, người bệnh đột ngột có cơn đau dữ dội như bị dao đâm, bụng gồng cứng. Tình trạng thủng dạ dày mà không được cấp cứu kịp thời dễ dẫn tới viêm phúc mạc, nếu không được phẫu thuật ngay có thể gây tử vong. Điều đáng nói là tình trạng thủng dạ dày có thể xảy ra rất đột ngột, nhiều người bất ngờ vì bình thường không đau bụng hoặc đau rất ít.

Ung thư dạ dày

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm loét dạ dày tá tràng khi tỷ lệ tử vong rất cao, nhất là nếu phát hiện ở giai đoạn muộn. Nếu phát hiện sớm, khả năng sống thêm 5 năm là 84%; tỷ lệ sống thêm 10 năm là 64%. Tuy nhiên, do biểu hiện của ung thư dạ dày không điển hình, như đau bụng âm ỉ, chướng bụng đầy hơi khó tiêu, buồn nôn, chán ăn, phân có màu đen… rất dễ nhầm lẫn với viêm dạ dày nên người bệnh thường chủ quan, đa số trường hợp phát hiện bệnh khi ở giai đoạn cuối. Viêm loét bờ cong nhỏ; viêm loét tiền môn vị, môn vị; viêm loét hang vị dễ gây biến chứng ung thư dạ dày hơn cả.

Ung thư dạ dày là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm loét dạ dày tá tràng khi tỷ lệ tử vong rất cao (Ảnh internet)

Điều trị triệt để viêm loét dạ dày tá tràng là cách hiệu quả nhất để tránh biến chứng

Khi bị viêm loét dạ dày tá tràng, nhiều người chỉ dùng thuốc trị triệu chứng, cắt cơn đau dạ dày mà không điều trị triệt để bệnh. Trong khi đó, nếu viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP (chiếm tới khoảng 90%), việc không ức chế vi khuẩn HP mà chỉ giải quyết triệu chứng sẽ rất dễ bị tái phát và điều trị càng khó khăn hơn. Điều trị triệt để viêm loét dạ dày tá tràng, ức chế vi khuẩn HP là điều cấp thiết để tránh các biến chứng nguy hiểm.

Khó khăn hiện nay trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng có vi khuẩn HP là tỷ lệ người bệnh gặp tình trạng HP kháng các loại thuốc kháng sinh ngày càng cao; điều trị bằng phác đồ tân dược với các thuốc kháng sinh cũng khiến người bệnh mệt mỏi với những tác dụng phụ như nôn, buồn nôn… Kết hợp dùng sản phẩm giúp trị viêm loét dạ dày tá tràng song song với phác đồ điều trị tân dược hoặc sử dụng sản phẩm có thể ức chế vi khuẩn HP, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng là giải pháp hiệu quả cho người bệnh lúc này.

Trong các sản phẩm cho người bị viêm loét dạ dày – tá tràng có mặt trên thị trường hiện nay, có một sản phẩm có thể ức chế được vi khuẩn HP do tác dụng của Chè dây – một trong 3 thành phần chính. Sản phẩm này tiếp thu từ đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước của Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thanh Kỳ – Nguyên Hiệu trưởng, Trưởng bộ môn Dược liệu, trường Đại học Dược Hà Nội – cùng các cộng sự. Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng tại Bệnh viện Y học cổ truyền và Bệnh viện 198, Bộ Công an. Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy: Sản phẩm giúp 95,2% bệnh nhân hết đau thượng vị sau 3 tuần; 100% bệnh nhân hết đau thượng vị sau 30 ngày. tỷ lệ bệnh nhân hết triệu chứng ợ hơi, ợ chua là 88,89%; 100% bệnh nhân hết triệu chứng buồn nôn sau 30 ngày. Sản phẩm giúp 95,5% bệnh nhân liền sẹo, thu nhỏ ổ loét hành tá tràng sau 30 ngày. Sản phẩm giúp ức chế vi khuẩn HP – nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm này tại đây.

Chè dây là một trong rất ít thảo dược đã được khoa học chứng minh có tác dụng ức chế vi khuẩn HP. Sự kết hợp Chè dây – Dạ cẩm – lá Khôi vì thế tạo nên tính ưu việt của sản phẩm, giúp ức chế khuẩn HP bên cạnh tác dụng giảm đau, chống viêm, làm liền vết loét... hỗ trợ cho người viêm loét dạ dày - tá tràng cấp và mãn tính.
loading Đang tải...

Mời các bạn xem chuyên gia Thạc Sĩ, Bác Sĩ HOÀNG KHÁNH TOÀN - Trưởng khoa Đông y Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tư vấn về: "Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng mãn tính có vi khuẩn HP bằng dược liệu" trên Đài Truyền Hình Hà Nội TẠI ĐÂY.

Giải đáp thắc mắc thường gặp về HPmax

1. Tôi bị viêm dạ dày, kết quả nội soi có vi khuẩn HP thì có dùng được HPmax không? - CLICK XEM!
HP MAX tiếp thu đề tài nghiên cứu cấp nhà nước (KC10.02). Kết quả nghiên cứu đã chứng minh:
- Giúp giảm các tác nhân gây viêm loét dạ dày, hành tá tràng như: HP, thừa acid dịch vị.
- Giúp nhanh liền vết loét dạ dày, hành tá tràng, giảm các triệu chứng: Đau thượng vị, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu.
Đối tượng sử dụng của HPmax là: Các trường hợp viêm loét dạ dày, tá tràng cấp và mãn tính. Người có hội chứng trào ngược dạ dày, thực quản do viêm dạ dày, tá tràng, các triệu chứng đau tức, chướng bụng do đầy hơi, khó tiêu.
Bạn có thể sử dụng HPmax để hỗ trợ cho việc điều trị viêm dạ dày có vi khuẩn HP đạt hiệu quả cao.
2. Tôi bị đau dạ dày mãn tính thì nên uống HPmax bao lâu? - CLICK XEM!
3. Uống HPmax lâu dài có tác dụng phụ không? - CLICK XEM!
4. Cách phân biệt triệu chứng của bệnh viêm dạ dày mãn tính và đau dạ dày cấp tính? - CLICK XEM!
5. Viêm hang vị xung huyết, viêm bờ cong, loét hành tá tràng là gì? - CLICK XEM!
6. Dị sản, loạn sản là gì? - CLICK XEM!
7. Vi khuẩn HP có gây ung thư không? - CLICK XEM!